Black Ribbon

 

 

      ปัจจุบันเราอยู่ในโลกยุคดิจิตอลที่มีการพัฒนาอย่างรวดเร็วและพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ผู้คนในยุคปัจจุบันนั้นจึงไม่ควรหยุดนิ่งอยู่กับที่ทำให้ต้องมีการศึกษาหาความรู้ใหม่ ๆ ที่เกิดขึ้นอยู่ตลอดเวลาเพื่อก้าวตามให้ทันโลกที่หมุนเร็วขึ้นทุกวัน และเพื่อนำความรู้และเทคโนโลยีใหม่ ๆ มาใช้ให้เกิดประโยชน์ขึ้นในชีวิตประจำวัน อีกทั้งเพื่อความสะดวกสบายในการดำเนินชีวิต โดยในด้านการเงินนั้นปัจจุบันก็มีการพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ ๆ ขึ้นตลอดเวลาเช่นกันเพื่อให้เกิดความสะดวกสบายในการจ่ายเงินและการรับชำระเงิน ด้วยเหตุนี้จึงเป็นที่มาของเงินในรูปแบบออนไลน์ที่เรียกว่า บิทคอยน์ (bitcoin) ซึ่งในขณะนี้สามารถนำมาใช้ได้จริงและมีระบบการชำระเงินรองรับอีกด้วย โดยวันนี้เราจะพามารู้จักกับเงินออนไลน์ประเภทนี้กันว่ามีลักษณะอย่างไรบ้าง... อ่านเพิ่มเติม

หน้าแรก

โลกของฟินเทคหรือ Financial Technology Blockchain     โลกของฟินเทคหรือ Financial Technology เวลานี้ดูเหมือนจะให้น้ำหนักกับเทคโนโลยี Blockchain เป็นเทคโนโลยีหลักที่สถาบันการเงินนำมาพัฒนาต่อยอดได้อย่างกว้างขวางไม่ใช่แค่การโอนเงินระหว่างประเทศเท่านั้น

     ธนา เธียรอัจฉริยะ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท ดิจิทัล เวนเจอร์ส จำกัด บริษัทในเครือธนาคารไทยพาณิชย์ที่ทำหน้าที่ศึกษาและพัฒนานวัตกรรมทางการเงิน เปิดเผยว่า นอกจากความร่วมมือกับ บริษัท Ripple ผู้นำในการพัฒนาเทคโนโลยี Blockchain โดยมีวัตถุประสงค์ในด้านการลงทุน การศึกษา เพื่อทดลองนำเทคโนโลยีนี้มาเชื่อมโยงกับโครงข่ายการทำ Cross Border Payment หรือระบบการโอนเงินข้ามประเทศแบบเรียลไทม์ให้เกิดขึ้นจริง บริษัทยังอยู่ระหว่างศึกษาเทคโนโลยีบล็อกเชนที่จะนำมารองรับความต้องการลูกค้าของธนาคารไทยพาณิชย์ โดยเฉพาะลูกค้าผู้มีความมั่งคั่ง ที่มีการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ เพชร หรือสินทรัพย์อื่นๆ แม้จะไม่ใช่ธุรกรรมทางการเงินหรือฟินเทคโดยตรง แต่ก็จะคัดเลือกสตาร์ทอัพที่สามารถตอบโจทย์ลูกค้าในการลงทุนเหล่านี้เพื่อเสนอเป็นทางเลือกให้ลูกค้าได้ด้วย....

     หากถามว่าบล็อกเชนคืออะไร  “สุวิชชา สุดใจ” Managing Director, Digital Products บริษัท ดิจิทัล เวนเจอร์ส จำกัด อธิบายถึง  Blockchain หรือ DLT(Distributed Ledger Technology) ว่าที่ผ่านมาคนจะรู้จักแต่สกุลเงินดิจิทัลหรือ Crypto-Currency โดยเฉพาะ Bitcoin ที่ได้รับความนิยมในการโอนเงินชำระเงินด้วยปริมาณธุรกรรมสูงสุดของโลกตามมาด้วยสกุล Ethereum ของไมโครซอฟท์ และอันดับสามคือ Ripple

    ซึ่งจริงๆ แล้ว Bitcoin เป็นเพียงหนึ่งในผลิตภัณฑ์ที่นำเอาเทคโนโลยีบล็อกเชนมาใช้ในการดำเนินการเท่านั้น   แต่บล็อกเชนคือระบบการทำงานบนฐานข้อมูลออนไลน์ประเภทหนึ่ง ที่ใช้ระบบการจัดเก็บข้อมูลในรูปแบบที่อนุญาตให้สมาชิกในระบบทุกคนสามารถเข้าถึงข้อมูลนั้นได้ มีส่วนคล้ายคลึงกับอินเทอร์เน็ตในแง่ของการเก็บข้อมูลที่เอื้อให้ผู้ใช้งานสามารถเข้าถึงข้อมูลได้ โดยบล็อกเชนสามารถแบ่งได้เป็น2ประเภท ได้แก่ Public Blockchain ที่อนุญาตให้ทุกคนมีสิทธิ์เข้าถึงข้อมูลในระบบได้อย่างเท่าเทียมกัน เช่นกรณีของ Bitcoin และ Private Blockchain ที่เปรียบเสมือนอินทราเน็ต (Intranet) ที่จำกัดสิทธิ์ให้เฉพาะบุคคลหรือบางหน่วยงานที่ได้รับอนุญาตจากทางระบบในการเข้าถึงข้อมูลนี้ได้ซึ่งธุรกรรมของธนาคารพาณิชย์ส่วนใหญ่จะเกิดใน Private Blockchain

     แต่ไม่ว่าจะเป็น Private Blockchain หรือ Public Blockchain การอัพเดทข้อมูลจะสามารถทำได้ก็ต่อเมื่อมีการตกลงและเห็นชอบร่วมกันระหว่างบุคคลส่วนใหญ่ที่อยู่ในระบบเดียวกันเท่านั้น  เมื่อข้อมูลถูกบันทึกลงในระบบแล้ว ข้อมูลนั้นจะไม่สามารถถูกลบทิ้งได้ จากเดิมที่ข้อมูลต่าง ๆ จะถูกเก็บไว้ที่หน่วยงานใดหน่วยงานหนึ่งเท่านั้น

     “เช่นการโอนเงินที่ต้องทำผ่านตัวกลางอย่างธนาคารพาณิชย์ และธนาคารจะเป็นผู้เก็บข้อมูลนั้นไว้ ไม่มีใครเข้าไปตรวจสอบได้หาก แต่บล็อกเชนเป็นระบบจัดเก็บข้อมูลที่สมาชิกในกลุ่มจะเห็นและจัดเก็บข้อมูลชุดเดียวกันนั้น ดังนั้นนอกจากความรวดเร็วและประหยัดค่าใช้จ่ายแล้ว ธุรกรรมที่เกิดขึ้นในบล็อกเชนจะปลอดภัยโปร่งใสและสามารถตรวจสอบได้ เพราะเมื่อข้อมูลถูกบันทึกในระบบบล็อกเชนแล้วจะไม่สามารถแก้ไขได้ในภายหลัง”

     และเมื่อ Blockchain เป็นเทคโนโลยีที่ช่วยลดบทบาทของตัวกลางลง โดยแต่ละสมาชิกในบล็อกเชนจะมีฐานข้อมูลระหว่างกันได้ทั้งหมดโดยที่ไม่ต้องมีตัวกลางในการจัดเก็บ  ธุรกรรมที่สามารถใช้ Blockchain นอกจากการโอนเงินข้ามประเทศแล้ว ยังสามารถต่อยอดไปถึงการตรวจสอบเพชร โฉนดที่ดิน หรือทรัพย์สินมีค่าอื่น ๆ ที่จะถูกจัดเก็บข้อมูลการซื้อขายเปลี่ยนมือ และรับประกันความถูกต้องได้ สร้างความมั่นใจให้ผู้ซื้อผู้ขายได้ในอนาคต  เช่น  Everledger ซึ่งเป็นสตาร์ทอัพที่ใช้บล็อกเชนเข้ามาใช้ในธุรกิจเพชรที่ต้องมีการตรวจสอบใบเซอร์ ซึ่งรายละเอียดของใบเซอร์เหล่านี้จะถูกจัดเก็บในระบบของ Everledger ที่ผู้ซื้อผู้ขายสามารถตรวจสอบความถูกต้องได้ว่าเป็นเพชรแท้หรือใบเซอร์ของจริงหรือไม่

     ธนายังกล่าวถึงความคืบหน้าในการนำบล็อกเชนมาพัฒนาระบบการโอนเงินข้ามประเทศผ่านบล็อกเชนให้เป็นแบบเรียลไทม์ รวมถึงธุรกรรมการค้าระหว่างประเทศ (Trade Finance) โดยในขณะนี้ธนาคารอยู่ระหว่างกระบวนการตัดสินใจเลือกหาโซลูชั่นสุดท้ายที่จะทดลองการทำธุรกรรมในระบบบล็อกเชนของริพเพิล โดยคาดว่าจะใช้เวลา 1-2 เดือนในการหาข้อสรุปก่อนจะเสนอต่อธนาคารแห่งประเทศไทย(ธปท.)ให้พิจารณาก่อนจะเริ่มทดลองจริง ซึ่งจะเป็นการทดลองภายในธนาคาร ก่อนจะเปิดให้ลูกค้าใช้บริการในอนาคต โดยมีเป้าหมายว่าจะต้องมีต้นทุนที่ถูกลง มีความรวดแร็วและมีประสิทธิภาพ  โดยในขณะนี้การโอนเงินผ่านบล็อกเชนของริพเพิลใช้เวลาเพียง 10 วินาที

ที่มา : www.mungkud.com

เพิ่มคอมเมนต์ใหม่


รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช

Cryptomining.farm เป็นเว็บขุดบิทคอยน์สัญชาติไทยอีกเว็บหนึ่งที่จ่ายจริง มีบริษัทอยู่ที่จังหวัดเชียงใหม่ มีแผนการลงทุนมีอยู่ด้วยกัน 5 แผน เมื่อสมัครจะได้รับกำลังขุดฟรี 50 GHS  ถอนบิทคอยน์ได้ทุกวันขั้นต่ำ 0.01 BTC เป็นเว็บที่ลงทุนอีกเว็บหนึ่ง เพราะบริษัทมีความมั่นคงสูง มีตัวตนชัดเจน เปิดมาแล้วกว่า 9 ปีแล้ว (ตั้งแต่ปี 58)...
ข้อมูลเพิ่มเติม

กระเป๋าบิทคอยน์

เว็บสายลงทุน-มั่นคง

BX.in.th Bitcoin Exchange Thailand

coinbx.com Coins Bath Exchange

Hashbx สุดยอดเหมืองบิทคอยน์ (Bitcoin) ที่ใหญ่ที่สุดแห่งเดียวในไทย ได้เริ่มขึ้นแล้ว !! สุดยอดเหมืองบิทคอยน์ AntPool ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ตั้งอยู่ที่จังหวัดอุดธานี
hashbx เหมืองบิทคอยน์ที่ดีที่สุด จ่ายง่ายๆ ได้เงินไว จ่ายทุกชั่วโมง ทุกวัน ไร้กังวล อยู่ทนมั่นคั่งยืนยาว  ลงทุนเท่าไหร่ก็ได้ โดยมีขั้นต่ำที่ $10 หรือ 360 บาท ได้รับปันผลทุกชั่วโมงตลอดไปไม่มีกำหนด และทุนท่านยังคงเดิม จนท่านจะยกเลิกการลงทุน ท่านก็จะได้รับส่วนทุนคืนไป และท่านจะได้รับรายได้จากการแนะนำเพื่อน 10% ของการลงทุนผู้ที่ท่านแนะนำ...ข้อมูลเพิ่มเติม

016302
วันนี้
เมื่อวานนี้
สัปดาห์นี่
สัปดาห์ที่แล้ว
เดือนนี้
เดือนที่แล้ว
รวมทั้งหมด
99
186
99
14772
3949
4834
16302