ภาคอุตสาหกรรมในประเทศไทยเตรียมตัวปรับใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนปีหน้า

 

     ประเทศไทยของเราเริ่มมีการวางแผนปรับใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนในหลายๆภาคอุตสาหกรรม รวมไปถึงภาคสถาบันการเงิน โดยจะเริ่มต้นอย่างจริงจังภายในปีหน้านี้ รายงานจากบางกอกโพส

     โดยในรายงานข่าวได้พาดพิงถึงผู้เชี่ยวชาญทางด้านเทคโนโลยีบล็อกเชนผู้ที่เริ่มเห็นภาคเอกชนและบริษัทต่างๆในประเทศไทยที่จะเริ่มเข้าหาเทคโนโลยีบล็อกเชนในปี 2561 ที่จะถึงนี้ ซึ่งเทคโนโลยีดังกล่าวเป็นที่รู้ๆกันดีว่ามีความสามารถในการเก็บข้อมูลที่ไม่สามารถแก้ไขได้ รวมไปถึงระบบความปลอดภัยที่แน่นหนา และมีราคาถูก ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะทำให้มีหลายๆหน่วยงานต้องหันมาจับตามอง กล่าวโดยนายภูมิ ภูมิรัตน หรือผู้เชี่ยวชาญทางด้านเทคโลยีบล็อกเชน

     ต้นทุนของการพัฒนาเทคโนโลยีบล็อกเชนจะน้อยกว่าค่าบำรุงรักษาระบบแบบเดิมที่ใช้กันอยู่ในปัจจุบัน กล่าวโดยนายภูมิ

     การเตรียมร่างกฏหมาย

     การนำเอาเทคโนโลยีบล็อกเชนมาใช้ในระบบการเงินจะเปลี่ยนแปลงหลายๆสิ่ง โดยเฉพาะทางด้านกฏหมายที่ทางหน่วยงานภาครัฐต้องคอยเข้ามาช่วยกำกับดูแล โดยพวกเขาจะต้องทำความเข้าใจกับเทคโนโลยีนี้เสียก่อนที่จะเดินหน้าออกกฏหมายใหม่มารองรับได้

     ประธานของ Thailand Fintech Association ได้ออกมาร้องเรียนให้ทางหน่วยงานรัฐช่วยออกกฏหมายมารองรับระบบเทคโนโลยีที่มีการเปลี่ยนแปลงไปเรื่อยๆในปัจจุบัน เพื่อกระตุ้นให้มีคนมาลงทุนเพิ่มในตลาดฟินเทคในประเทศไทยที่ตอนนี้ยังถือว่าใหม่มาก

     กระนั้น ทางธนาคารแห่งประเทศไทยก็ยังไม่ได้มีแผนการที่จะออกกฏหมายทางด้านการแลกเปลี่ยนระหว่างประเทศแต่อย่างใด โดยผู้เชี่ยวชาญบางคนมองว่าความเพิกเฉยของประเทศไทยทำให้คู่แข่งในเอเชียอย่างประเทศจีนที่มีอาลีบาบาได้เข้ามาอยู่ในร้านค้า 7-11 เก้าพันกว่าสาขาในประเทศไทยเรียบร้อยแล้ว

     กฏหมายเก่าสมควรอย่างยิ่งที่จะต้องถูกนำมาปัดฝุ่นและปรับปรุงใหม่เพื่อที่จะสามารถไล่ตามเทคโนโลยีใหม่อย่างบล็อกเชนได้ทัน โดยอ้างอิงจากนายธีรพล สุวรรณประธีป หรือหุ้นส่วนของบริษัททางด้านกฏหมาย Baker McKenzie ในไทยได้กล่าวว่า

“ผู้ออกกฏหมายควรที่จะเข้าใจเทคโนโลยีตัวนี้ และควรที่จะคำนึงถึงกฏหมายอื่นๆที่เกี่ยวข้องก่อนที่จะนำมาปรับใช้ด้วย”

     เป็นที่น่าจับตามอง โดยเฉพาะในรายงานที่เผยให้เห็นว่า Electronic Transactions Development Agency หรือผู้ออกกฏหมายเกี่ยวกับการใช้จ่ายกำลังเริ่มทำการเปลี่ยนกฏหมายว่าด้วยการโอนเงินของปี 2544 เพื่อเพิ่มการใช้งาน smart contract ผ่านระบบของเทคโนโลยีบล็อกเชนด้วย

     การปรับตัวในการใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนในกรุงเทพฯก็เริ่มมีมาให้เห็นแล้วบ้าง โดยมีโปรแกรมการทดลองที่เป็นผลสำเร็จ ซึ่งเป็นการทดลองที่ทำกับแรงงานข้ามชาติ 100 คน โดยอนุญาตให้พวกเขาส่งเงินกลับบ้านผ่านระบบบล็อกเชนของ Ethereum

     อีกทั้งยังมีการหุ้นส่วนกันระหว่างธนาคารกสิกรไทยและบริษัทสัญชาติจีนนามว่า IBS ที่กำลังเริ่มพัฒนาระบบโอนเงินบาท-หยวนเพื่อใช้ระหว่างไทยและจีนอีกด้วย

ที่มา : siamblockchain.com

เพิ่มคอมเมนต์ใหม่


รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช

Cryptomining.farm เป็นเว็บขุดบิทคอยน์สัญชาติไทยอีกเว็บหนึ่งที่จ่ายจริง มีบริษัทอยู่ที่จังหวัดเชียงใหม่ มีแผนการลงทุนมีอยู่ด้วยกัน 5 แผน เมื่อสมัครจะได้รับกำลังขุดฟรี 50 GHS  ถอนบิทคอยน์ได้ทุกวันขั้นต่ำ 0.01 BTC เป็นเว็บที่ลงทุนอีกเว็บหนึ่ง เพราะบริษัทมีความมั่นคงสูง มีตัวตนชัดเจน เปิดมาแล้วกว่า 9 ปีแล้ว (ตั้งแต่ปี 58)...
ข้อมูลเพิ่มเติม

กระเป๋าบิทคอยน์

เว็บสายลงทุน-มั่นคง

BX.in.th Bitcoin Exchange Thailand

coinbx.com Coins Bath Exchange

Hashbx สุดยอดเหมืองบิทคอยน์ (Bitcoin) ที่ใหญ่ที่สุดแห่งเดียวในไทย ได้เริ่มขึ้นแล้ว !! สุดยอดเหมืองบิทคอยน์ AntPool ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ตั้งอยู่ที่จังหวัดอุดธานี
hashbx เหมืองบิทคอยน์ที่ดีที่สุด จ่ายง่ายๆ ได้เงินไว จ่ายทุกชั่วโมง ทุกวัน ไร้กังวล อยู่ทนมั่นคั่งยืนยาว  ลงทุนเท่าไหร่ก็ได้ โดยมีขั้นต่ำที่ $10 หรือ 360 บาท ได้รับปันผลทุกชั่วโมงตลอดไปไม่มีกำหนด และทุนท่านยังคงเดิม จนท่านจะยกเลิกการลงทุน ท่านก็จะได้รับส่วนทุนคืนไป และท่านจะได้รับรายได้จากการแนะนำเพื่อน 10% ของการลงทุนผู้ที่ท่านแนะนำ...ข้อมูลเพิ่มเติม

016308
วันนี้
เมื่อวานนี้
สัปดาห์นี่
สัปดาห์ที่แล้ว
เดือนนี้
เดือนที่แล้ว
รวมทั้งหมด
105
186
105
14772
3955
4834
16308