10 เหตุผลที่ราคา Bitcoin จะสูงขึ้นถึง 100,000$

     บิทคอยน์ นั้น ถือกำเนิดมาตั้งแต่ปี 2009 เป็นปีที่สหรัฐกำลังเกิดวิกฤตด้านการเงินอยู่พอดี ซึ่งบิทคอยน์ก็ได้ถือกำเนิดขึ้น ประวัติศาสตร์และเศรษฐศาสตร์เป็นเรื่องที่น่าสนใจ โดยเฉพาะเรื่องการเงิน ถ้าผู้อ่านยังไม่รู้ว่าบิทคอยน์ แนะนำให้คลิกอ่านบทความนี้  “บิทคอยน์คืออะไร”

     เรามาดู 10 เหตุผลที่ทำให้ราคาบิทคอยน์สูงขึ้นถึง 100,000$ ได้ มีอะไรบ้าง...

     1. ราคาของบิทคอยน์ได้รับความเสถียรภาพมากขึ้นกว่าที่เคย
         ในช่วง 1-5 ปีมานี้ราคาบิทคอยน์ได้แสดงให้เห็นถึงความมีเสถียรภาพมากขึ้นเป็นประวัติการณ์ บิทคอยน์นั้นเป็นเครื่องมือทางการเงิน ที่กำลังได้รับความนิยมและมีขนาดของตลาดที่ใหญ่มาก ความผันผวนของราคาบิทคอยน์นั้นถือว่าลดลงมากจากเมื่อก่อน นับได้ว่าตอนนี้มีความเสถียรภาพมากกว่าดัชนีอัตราการแลกเปลี่ยนเงินดอลล่าและเงินเยน หรือทองคำเสียอีก

 

     2. ระบบเศรษฐกิจโลกที่ยังไม่ไม่แน่นอน
        ความไม่แน่นอนของระบบเศรษฐกิจก็เป็นเรื่องสำคัญของดังชนีอัตราแลกเปลี่ยนของประเทศนั้นๆ การที่ระบบเศรษฐกิจโลกกำลังเผชิญกับสงครามเย็นด้วยการทำสงครามค่าเงินกันอยู่นั้นก็เป็นอีกหนึ่งเหตุผลที่ทำให้เกิดความเชื่อมั่นลดลงตามไปด้วย มันเหมือนหัวก้อยที่เราก็ไม่รู้ว่าหวยจะออกทางไหน

     3. อัตราการเกิดใหม่ของบิทคอยน์นั้นน้อยลง
         บิทคอยน์มีหลักคิดอยู่อย่างหนึ่งเพื่อให้เกิดมาแก้ไขปัญหาอัตราเงินเฟ้อนั่นก็คือการ (Halving) ซึ่งจะอธิบายแบบสรุปสั้นๆ เพื่อให้เกิดความเข้าใจ ดังนี้
         - บิทคอยน์นั้นได้มีการกำหนดจำนวนของบิทคอยน์ตั้งต้นทั้งหมดในระบบไว้แล้วครับ ซึ่งบิทคอยน์นั้นถูกให้กำหนดไว้ทั้งหมดคือ 21 ล้าน BTC และจะถูกมอบให้เป็นรางวัลสำหรับการขุดเหมือง (Bitcoin Mining)
         - การ Halving คือการปรับลดอัตราการให้รางวัลการขุดเหมืองใหม่ ทำให้บิทคอยน์ที่จะเกิดขึ้นในระบบนั้นน้อยลงครับ บิทคอยน์จะเกิดขึ้นนั้นจะเกิดจากการทำเหมืองเท่านั้น (Miners) เปรียบเทียบกับการขุดทองคำที่หาได้ยากมากขึ้นนั่นเองครับ
         - ซึ่งมีการกำหนดเวลาไว้ล่วงหน้าแล้วในอนาคต โดยเฉลี่ยจะเกิดขึ้น 4 ปี ต่อ 1 ครั้งและจะมีการลดจำนวนลงโดยการหาร 2 ครับ โดยในปี 2009 สมัยบิทคอยน์ได้ถือกำเนิดเริ่มต้นที่ 50 BTC ตอนนี้ปี 2017 จะอยู่คือ 12 BTC ครับ ตามรูปข้างล่าง นั่นหมายความว่าบิทคอยน์ได้ทำ Halving มาแล้ว 2 ครั้งนั้นเอง 
         - การเกิด Halving จะส่งผลต่อราคาบิทคอยน์เนื่องจากอัตราผลตอบแทนของการขุดบิทคอยน์ในปริมาณที่ลดลงหมายถึงการที่ต้นทุนที่สูงขึ้นสำหรับเหมืองแร่ครับ (Miners) และประกอบกับปัจจัยอื่นๆ ด้วย


     4. การมีมุมมองที่ดีจากประวัติศาสตร์และความน่าดึงดูดของกราฟ
         กราฟราคาปัจจุบันนั้นมีความคล้ายคึงกับสถานการณ์ก่อนหน้านี้ในช่วงปี 2013 ซึ่งราคานั้นสูงถึงกว่า 1,100 ดอลลาร์ในเดือนธันวาคม 2013 และผ่านช่วงการล่มสลายของตลาดแลกเปลี่ยนบิทคอยน์ขนาดใหญ่อย่าง Mt.Gox ที่มีข่าวการโดนแฮคและทำให้ราคาบิทคอยน์นั้นตกต่ำมากถึง 200 ดอลล่าสหรัฐนับว่าทำให้ราคาบิทคอยน์สูญเสียความเชื่อมั่นอย่างมาก และตอนนี้ก็ได้เริ่มกลับมาราคาสูงขึ้นอีกครั้ง จากความเชื่อมั่นที่กลับคืนมา

The Inside Story of Mt. Gox, Bitcoin’s $460 Million Disaster

 


         การพัฒนาของราคาของ Bitcoin ได้ซ้ำแล้วซ้ำอีกรูปแบบคล้ายกันหลายครั้ง แต่นั่นไม่ได้พิสูจน์ให้เห็นรูปแบบเดียวกันจะทำซ้ำในอนาคต แต่จะเพิ่มโอกาสในการที่มันเกิดขึ้นอีกครั้ง กราฟราคาในขณะนี้คือลักษณะคล้ายกันมากกับสิ่งที่จะมีโอกาสที่จะเพิ่มขึ้นของราคาครั้งใหญ่แบบในอดีตที่ผ่านมา ซึ่งมันค่อนข้างน่าสนใจ

     5. มีความเป็นไปได้สูงที่จะใช้บิทคอยน์แทนเงินในปัจจุบัน
        ในบางส่วนของยุโรปนั้นได้มีการนำบิทคอยน์มาใช้จ่ายและแลกเปลี่ยนแทนเงินสดกันได้แล้ว พักหลังๆเริ่มมีการเคลื่อนไหวมากขึ้น ถึงแม้ว่าการปฏิวัติวงการเงินดิจิตอลที่จะนำไปสู่การปรับปรุงลักษณะการใช้งานของระบบเงินเดิมในปัจจุบันแต่ฉะนั้นก็ยังมีปัญหาอยู่ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องอัตราเงินเฟ้อที่ถีบสูงขึ้นเรื่อยๆ และเรื่องการขาดความเป็นส่วนตัวของระบบเงินดิจิตอลอยู่
        ระบบบิทคอยน์นั้นเป็นระบบ Decentralized Distribution System โดยระบบจะกระจายข้อมูลโดยไร้ศูนย์กลางควบคุม (Blockchain) ซึ่งจะไม่มีผู้ใดผู้หนึ่งเป็นคนที่คอยควบคุม ถือว่ามีความเป็นส่วนตัวเมื่อเทียบกับระบบธนาคารในปัจจุบัน แต่ข้อเสียก็ยังมีครับ เช่นเรื่องการโอนเงินผิด ในกรณีนี้ก็จะไม่สามารถกู้กลับคืนมาได้เพราะเพราะมันไร้ศูนย์กลางควบคุม

       6. ราคาไม่ยึดติดกับ Economy System ของประเทศใดประเทศหนึ่ง
           เนื่องจากบิทคอยน์นั้นสามารถแลกเปลี่ยนหรือซื้อขายได้อย่างอิสระ โดยสามารถซื้อขายผ่านตลาดเป็นตัวกลาง หรือซื้อขายกันเองก็ได้ ทำให้มันมีอิสระของราคา โดย อุปสงค์และอุปทาน (Demand/Supply) นั้นกำหนดอย่างแท้จริง ซึ่งมันจะไม่เหมือนดัชนีแลกเปลี่ยนทั่วไป ยกตัวอย่างเช่น USD/JPY หรือดัชนีอื่นๆ ที่ราคาของดัชนีจะเกิดจากสถานะการของเศรษฐกิจในประเทศนั้นๆ ผมขอยกตัวอย่างให้เข้าใจแบบนี้นะครับ สมมุติว่า ดัชนีเงินเยนนั้นกำลังแข็งค่ามากขึ้น สิ่งที่รัฐบาลญี่ปุ่นจะต้องทำคือทำให้เกิดความเสถียรภาพของค่าเงินประเทศตัวเองนั้นอยู่ระดับปานกลาง เพื่อที่จะได้ไม่ส่งผลกระทบต่อธุรกิจประเภทนำเข้าและส่งออกครับ
ค่าเงินและผลกระทบต่อหลักเศรษฐกิจ
           การที่บิทคอยน์นั้นไม่ได้ยึดติดกับระบบเศรษฐกิจของประเทศใดประเทศหนึ่งนั่นหมายความว่าราคาของบิทคอยน์นั้นจะอิสระมากกว่าดัชนีแลกเปลี่ยนทั่วไป เพราะไม่มีเพดานของราคาที่แน่นอน

     7. การใช้งานบิทคอยน์ที่เพิ่มจำนวนสูงขึ้น
         ปริมาณของการทำธุรกรรมในเครือข่าย Bitcoin เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว. สินค้าและบริการอื่น ๆ ในอนาคตมีแนมโน้มสูงขึ้นที่จะสามารถซื้อได้ผ่านบิท bitcoin แม้ที่บริษัท Tesla ก็ยอมรับการซื้อรถยนต์ผ่าน Bitcoin แล้ว ในละตินอเมริกาและแอฟริกาใต้ตัวเลขการเติบโตของการใช้งาน Bitcoin เป็นที่น่าประทับใจ ในประเทศจีน Bitcoin จะใช้มากขึ้นที่จะย้ายเงินทุนออกจากประเทศ รายงานล่าสุดการใช้งานของ Bitcoin ยังเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในอินเดีย นอกจากนี้ยังมีหลายๆประเทศใช้บิทคอยน์ในการผูกมูลค่าเงินกับบิทคอยน์แทนดอลล่าแล้ว
8. ตลาดแลกเปลี่ยนที่เกิดขึ้นใหม่อย่างต่อเนื่องและกลุ่ม StartUp ที่กำลังเติบโต
        ในช่วง 1–2 ปีมานี้ แม้แต่ประเทศไทยเองที่เคยมีประกาศการต่อต้านบิทคอยน์ หรือห้ามทำการแลกเปลี่ยน ซื้อ-ขาย ภายในประเทศก็ได้ถูกยกเลิกลงไปแล้ว โดยประกาศใหม่นี้อนุญาติให้ทำการซื้อขายบิทคอยน์ได้แล้ว โดยให้บิทคอยน์เปรียบเสมือนสินทรัพย์ดิจิตอล แต่ไม่ใช่เงินตรา และก็ทำให้หลายๆบริษัทได้ให้ความสนใจ และเกิดบริษัทด้านการเงินน้องใหม่เพิ่มขึ้นยกตัวอย่าง ธุรกิจส่งเงินไปต่างประเทศ, ธุรกิจขุดบิทคอยน์, ตลาดแลกเปลี่ยนบิทคอยน์ และอีกมากมาย เพื่อตอบสนองความต้องการของบิทคอยน์ในอนาคต เรียกว่า FinTech

     9. เงินสดถูกลดมูลค่า และอัตราเงินเฟ้อที่สูงขึ้น
         อัตราเงินเฟ้อหากพูดลอยๆก็คงไม่น่ากลัวเท่าไหร่ แต่อย่าลืมว่าอัตราเงินเฟ้อที่ถีบขึ้นเรื่อยๆ เนื่องจากการทำ QE หรือการเพิ่มจำนวนของเงินนั้นสูงขึ้นแต่มูลล่ากับลดลง เมื่อเทียบกับการซื้อของ 1 ชิ้นจะต้องใช้เงินที่มากขึ้นตาม ผมขอเทียบกับก๋วยเตี๋ยว 1 ชามในปี 2530 ก๋วยเตี๋ยวจะอยู่ที่ราคาราวๆ 5 บาท และในปัจจุบันชามละ 40 บาทในปี 2559 นั่นหมายความว่า อัตราเงินเฟ้ออยู่ที่ 8 เท่า !! ในทุกๆ 29 ปีโดยประมาณ นั่นหมายความมูลค่าของเงินเราที่อยู่ในธนาคารนั้นได้ลดลงทุกๆวันและคำนวนโดยประมาณแล้วมูลค่ามันหายไป 8 เท่า ไม่ว่าเราจะทำงานอย่างหนักเพื่อให้มีรายได้ที่มากเท่าไหร่ก็ไม่สามารถสู้อัตราเงินเฟ้อที่เกิดขึ้นในทุกๆวันได้แต่การถือครองบิทคอยน์นั้นให้ผลตอบแทนมากกว่าอสังหา 6 เท่าในตอนนี้
     10. แนวโน้มความน่าเชื่อถือส่งผลดีมากขึ้น
           คนเริ่มหันมาศึกษาบิทคอยน์มากขึ้นและทุกคนเริ่มให้ความสนใจบิทคอยน์มากขึ้นทำให้ช่วงหลังๆทำให้บิทคอยน์นั้นได้รับความน่าเชื่อถือเป็นไปในทิศทางบวก ผนวกกับหลายๆประเทศเริ่มยอมรับบิทคอยน์แล้ว
           การแลกเปลี่ยนหรือค้าขาย Bitcoin อย่างเป็นทางการเริ่มต้นในปี 2010 และนับตั้งแต่ราคาของ Bitcoin ได้นั่งรถไฟเหาะตีลังกา ราคาของการแลกเปลี่ยนเริ่มต้นที่ประมาณ 0.1 ดอลลาร์ต่อ Bitcoin ณ ปัจจุบันคือ 630 ดอลล่าต่อ Bitcoin ถ้าหากเราย้อนดูกราฟประวัติศาสตร์ของบิทคอยน์จะเห็นว่า มีช่วงหนึ่งที่ราคา Bitcoin ถีบตัวสูงขึ้นอย่างมีนัยะสำคัญ เป็นเรื่องที่ตื่นเต้นเป็นอย่างมากสำหรับนักลงทุนที่มองหาโอกาสทำกำไร

ที่มา : medium.com

เพิ่มคอมเมนต์ใหม่


รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช

Cryptomining.farm เป็นเว็บขุดบิทคอยน์สัญชาติไทยอีกเว็บหนึ่งที่จ่ายจริง มีบริษัทอยู่ที่จังหวัดเชียงใหม่ มีแผนการลงทุนมีอยู่ด้วยกัน 5 แผน เมื่อสมัครจะได้รับกำลังขุดฟรี 50 GHS  ถอนบิทคอยน์ได้ทุกวันขั้นต่ำ 0.01 BTC เป็นเว็บที่ลงทุนอีกเว็บหนึ่ง เพราะบริษัทมีความมั่นคงสูง มีตัวตนชัดเจน เปิดมาแล้วกว่า 9 ปีแล้ว (ตั้งแต่ปี 58)...
ข้อมูลเพิ่มเติม

กระเป๋าบิทคอยน์

เว็บสายลงทุน-มั่นคง

BX.in.th Bitcoin Exchange Thailand

coinbx.com Coins Bath Exchange

Hashbx สุดยอดเหมืองบิทคอยน์ (Bitcoin) ที่ใหญ่ที่สุดแห่งเดียวในไทย ได้เริ่มขึ้นแล้ว !! สุดยอดเหมืองบิทคอยน์ AntPool ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ตั้งอยู่ที่จังหวัดอุดธานี
hashbx เหมืองบิทคอยน์ที่ดีที่สุด จ่ายง่ายๆ ได้เงินไว จ่ายทุกชั่วโมง ทุกวัน ไร้กังวล อยู่ทนมั่นคั่งยืนยาว  ลงทุนเท่าไหร่ก็ได้ โดยมีขั้นต่ำที่ $10 หรือ 360 บาท ได้รับปันผลทุกชั่วโมงตลอดไปไม่มีกำหนด และทุนท่านยังคงเดิม จนท่านจะยกเลิกการลงทุน ท่านก็จะได้รับส่วนทุนคืนไป และท่านจะได้รับรายได้จากการแนะนำเพื่อน 10% ของการลงทุนผู้ที่ท่านแนะนำ...ข้อมูลเพิ่มเติม

016357
วันนี้
เมื่อวานนี้
สัปดาห์นี่
สัปดาห์ที่แล้ว
เดือนนี้
เดือนที่แล้ว
รวมทั้งหมด
154
186
154
14772
4004
4834
16357