บิทคอยน์จะหมดจากโลกไปเมื่อไหร่ ? สายขุดจะเป็นยังไง

      ก่อนอื่นขอเล่าพื้นฐานทางเศรษฐศาสตร์ของบิทคอยน์คร่าวๆ ให้ดูก่อน จะได้เห็นที่มาที่ไปกันก่อน ซึ่งข้อมูลทั้งหมดที่นำมาวิเคราะห์นำมาจากข้อมูลใน Blockchain.info และข้อมูลจากสถติเดิมๆ จากหลายๆ แหล่ง จึงไม่ขอการันตีว่าทั้งหมดจะต้องตรงเป๊ะๆ แค่จะแสดงให้เห็นว่าจริงๆ แล้วบิทคอยน์จะเป็นยังไงเมื่อมันหมดไปจากระบบหลังจากที่ขุดไปหมดแล้ว แล้วก็จะหมดในช่วงไหน โดยการคำนวณจะใช้ตัวแปร 4 ตัวก็คือ Difficulty, Halving, New Blocks, Total Bitcoins left to mine ซึ่งค่าที่นำมาคำนวณเป็นค่าคงที่บ้าง และไม่คงที่บ้าง ซึ่งจริงๆ มันอาจจะมีการเปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลา ซึ่งก็ต้องคำนวณใหม่อีกรอบ และบางตัวแปรก็ไม่สามารถคาดเดาได้เลยในอนาคต...

    1. Difficulty
          ระดับความยากในการขุดบิทคอยบางท่านอาจจะคุ้นชินดีกับคำๆนี้ ในการทำเหมืองบิทคอยย์นั้นเราต้องเจอกับค่า Diff อยู่ตลอดเวลา ค่านี้มันเกิดขึ้นเพื่อที่จะเอาไว้ป้องกันเทคโนโลยีที่โตเร็วเกินไป เผื่อวันดีคืนดีมีใครก็ไม่รู้สามารถผลิตเทคโนโลยีกำลังสูงที่สามารถถอดรหัสได้อย่างรวดเร็วและทำให้บิทคอยหมดจากโลกไปอย่างรวดเร็ว แน่นอนว่า Statoshi Nakamoto รู้ดีว่าเทคโนโลยีเป็นอะไรที่ก้าวกระโดดมากๆ มันอดคิดไม่ได้นะว่าอยู่ดีๆ จะมีคนแบบ Alan Turing ที่สามารถผลิตเครื่องถอดรหัสจากเครื่อง Enigma จนทำให้อังกฤษสามารถเอาชนะสงครามโลกครั้งที่ 2 มาได้ เค้าเลยคิดว่าเค้าต้องมีค่า Diff ที่เอาไว้เพื่อให้การถอดรหัสนั้นยากขึ้น เมื่อมีกำลังขุดในระบบสูงขึ้น (Hashrate) ทุกๆ ครั้งที่กำลังขุดในระบบได้เพิ่มสูงขึ้น ระบบจะมีการเพิ่มค่า Difficulty อัตโนมัติโดยมันจะเปลี่ยนประมาณ 2 สัปดาห์โดยประมาณ บางเดือนจะอัพเดท 2 รอบ และมากสุด 3 รอบ ซึ่งดูได้จากรูปด้านล่าง

     2. Halving
          ด้วยบิทคอยน์แตกต่างกับสกุลเงินที่เราใช้ในปัจจุบัน และเพื่อป้องกันปัญหาเงินเฟ้อในระบบ ท่านศาสดา Satoshi Nakamoto เลยออกแบบวิธีการที่เรียกว่า “Halving” แปลเป็นไทยได้ว่า การลดลงครึ่งหนึ่งของจำนวนรางวัลการขุดที่ได้รับ (Blocks Reward) ซึ่งมันจะเกิดขึ้นทุกๆ 4 ปี จริงๆ มันไม่ได้คำนวนเป็นเวลาเอาไว้  แต่มันคำนวนตามจำนวน Blocks ที่เกิดขึ้น (ทุก ๆ 210,000 Blocks) แต่ด้วยเวลาเฉลี่ยของ Blocks ที่เกิดขึ้นใหม่นี้ เวลาของมันเหมือนกับค่าคงที่มาก ๆ (ถ้ายังงงไม่เป็นไรอ่านต่อไปเรื่อยๆนะครับ) เราเลยสามารถคำนวณได้ พอคำนวณแล้วจะอยู่ประมาณ 4 ปีนะครับ ซึ่งจะไม่ใช้ตัวแปรนี้ในหน่วยของเวลา แต่จะใช้จำนวน Blocks คือ 210,000 แทนนะครับเพื่อความแม่นยำมากยิ่งขึ้นและจะได้รู้ว่าทำไมมันถึงเป็น 4 ปี
         โดยเดิมแรกเริ่มบิทคอยน์ให้รางวัลการขุดสำหรับคนที่ถอดรหัสได้สำเร็จอยู่ที่ 1 Blocks = 50 BTC นะครับ เหตุการณ์ Halving เกิดขึ้นมาแล้วทั้งหมด 2 ครั้ง โดยจะให้ดู Chart ของการ Controlled Supply ของบิทคอยน์นะครับว่าเราอยู่ในช่วงไหน

       เมื่อเราดูจาก Chart นี้แล้วก็สามารถคำนวณได้เลยว่า ตอนนี้ปี 2017 ที่เขียนบทความอยู่นี้ อีก 52 ปีนั้นคือครั้งที่ 13 ของการ Halving นั้นรางวัลต่อ 1 Blocks นั้นจะอยู่ที่ 0.00610351 BTC สำหรับสายขุด (Miner) ถ้าอยู่ถึงปี 2062 ปีนี้จะเป็นช่วงของการขุดเพื่อหาค่าธรรมเนียมแล้วหล่ะครับ เพราะสังเกตุว่าราลวัลต่อ Blocks นี้เป็นจำนวนที่น้อยมากๆ แล้วจะคุ้มหรือเปล่า อันนี้ผมจะคำนวณให้ในตอนสรุปนะครับ
สำหรับท่านที่อ่านบทความนี้อยู่อยากรู้ว่าจะต้อง Halving ไปกี่ครั้งแล้วไปถึงปีไหนก็ง่าย ๆ เลย เปิดเครื่องคิดเลขขึ้นมาแล้วเอามากด 50 หาร ด้วย 2 แล้วก็กด = ไปเรื่อย ๆ จนหน่วยทศนิยมหลักที่ 8 มันเริ่มหายไปนั่นแหละ ลองไปกดกันเล่นๆ
  
     3. New Blocks (Per Days)
          รายการ Blocks ที่เกิดใหม่นี้ จะเริ่มต้นการคำนวณโดยใช้ตัวเลขค่าเฉลี่ยของอัตราการเกิด Blocks ต่อวันมาคำนวณ ตัวเลขนี้อาจจะมีความผิดพลาดที่สูง เลยนับสถิติย้อนหลังของวันที่ 20/05/2017 โดยอ้างอิงจาก ลิ้งนี้
         แล้วคำนวณหา Blocks ที่เกิดขึ้นต่อวันโดยการนับย้อนหลังไป 10 วันแล้วจะใช้ค่าเฉลี่ยมาคำนวณนะครับ โดยค่าที่นับไป 10 วันโดยการกด << Previous ไปเรื่อยๆ คือ 165, 165, 142, 165, 132, 170, 164, 158, 154, 135 ก็จะได้ตัวเลขทั้งหมดมารวมกันแล้วหาร 10 ก็คือ 155 Blocks ต่อวัน
         ตัวเลขการเกิด Blocks ใหม่นี้ถ้าย้อนกลับไปดูช่วงที่ Bitcoin พึ่งเกิดใหม่ๆ หรือจะไปเริ่มคำนวณที่ Genesis Blocks (Blocks #0) ก็จะเห็น Duration Time ก็ประมาณนี้ไม่ต่างกันมากเท่าไหร่ จะสังเกตุได้ว่า ถึงแม้ว่า Difficulty จะน้อยหรือสูงแค่ไหน อัตราการเกิด Blocks ใหม่ก็จะคงที่อยู่ตลอดเวลา นี่อาจจะเป็นเหตุผลของ Satoshi Nakamoto ที่ต้องการให้การเกิด Supply ของบิทคอยน์ในระบบให้อยู่ในเวลาที่เหมาะสมที่ควรจะเป็น


     4. Total Bitcoins left to mine
             บิทคอยทั้งหมดในระบบจะมีได้แค่ 21,000,000 ที่เราทราบกันดี ตอนนี้ BTC ที่ถูกขุดเจอไปแล้วทั้งหมด 16,341,500 BTC ข้อมูล ณ วันที่ May, 21, 2017  โดยวิธีการคำนวณว่าขุดไปแล้วทั้งหมดกี่ % จะคำนวณได้แบบนี้

((16341500/21000000) * 100) = 77.81 %


           โอ้วโหว ผ่านมาแค่ไม่กี่ปี บิทคอยน์ถูกขุดเจอไปแล้วแทบจะเรียกได้ว่า ใกล้ 80% แล้ว ถ้าเราสังเกตุ เราจะเห็นความสัมพันธ์กับการ Halving จะทำให้เรารู้จริงๆ แล้วช่วงแรกๆ มันจะทำให้บิทคอยน์นั้นขุดเจอง่ายมากๆ แต่ช่วงหลังๆนี้แทบจะเรียกได้ว่ายากขึ้นเป็นหลายเท่าเลย
          สังเกตุเห็นอะไรไหม ?
         โอเค ถ้าเราดูดีๆ ว่ากราฟที่เอามาให้ดูด้านบนนี้คือกราฟนี้

          มันเหมือนกับ….. ?
          ใช่แล้วมันคล้าย ๆ กับ Fibonacci เลยใช่ไหม ถ้าใครยังไม่เข้าใจเรื่อง Fibonacci สามารถไปเปิด Google อ่านได้เลยนะเพราะเดี๋ยวบทความนี้จะยาวมากๆ หลายคนถามว่าถ้าเกิดขุดไปแล้วมันหมดไปแล้วจะทำยังไง… บิทคอยน์จะตายไหม คนจะเลิกนิยมหรือเปล่า ? ต้องบอกไว้ตรงนี้เลยว่ากว่าจะไปถึงวันนั้นได้ เราคงตายไปแล้วครับคงเป็นอีกช่วงอายุคน หรือก็คงเป็นรุ่นลูกหรือรุ่นหลานเราที่ได้เห็นว่าบิทคอยน์นั้นขุดไปหมดแล้ว ถ้าคุณอ่านที่บอกให้กดเครื่องคิดเลขคุณจะเข้าใจเองครับว่าทำไมถึงเป็นเช่นนั้น

       สรุปครับ
       สรุปได้ซักทีเขียนมาตั้งยาว ที่เล่ามาทั้งหมดนี้เพื่อให้กับบางคนได้มองเห็นภาพมากยิ่งขึ้นว่าจริงๆ แล้วเศรษฐศาสตร์ของบิทคอยน์มันเป็นแบบนี้ ทุกอย่างที่มันเกิดขึ้น มันไม่ได้บังเอิญแต่อย่างใดครับ ทุกอย่างถูกคนวณมาแล้วล่วงหน้า สำหรับคนที่มองว่าสายขุดหรือ Miner จะไม่คุ้มเพราะยิ่งขุดได้น้อยลงเรื่อยๆ เราอย่าลืมไปว่า ยิ่งถ้าขุดยากขึ้นนั่นหมายถึง Supply ที่น้อยลง ถ้า Demand เพิ่มขึ้นแสดงว่าราคาบิทคอยน์จะต้องเพิ่มตามอยู่แล้วซึ่งเป็นไปตามหลัก ถ้าต้นทุนส่วนหนึ่งคือค่าไฟ อย่าลืมไปว่าค่าไฟเราจ่ายเป็นเงิน THB ซึ่งมันก็ไม่ได้แพงไปตามบิทคอยน์ เพราะมัน Fix Rate

จริงๆ แล้วเราสามารถคำนวณราคาบิทคอยน์แบบคร่าวๆ ได้ด้วยสูตรนี้นะครับ
(( ราคาปัจจุบัน * Halving ) * 2)

       ที่เขียนไว้ด้านบนนี้ใช้การคำนวณจากสถิติเดิมที่บิทคอยน์นั้นเคยทำไว้ ซึ่งอาจจะไม่ได้ตรงเป๊ะๆ แต่นั่นก็คือทำให้เรามองภาพออกว่ามันควรจะราคาเท่าไหร่ แต่มันจะไม่ได้เกิดขึ้นทันทีนะครับอาจจะใช้เวลาหลายเดือน เพราะตามปกติสถานการณ์ในตลาดมักจะมีเหตุการไม่คาดฝันอยู่บ่อยๆ

      สมมุติ
      ครั้งที่ 1 : ราคาบิทคอยน์ก่อนการ Halving ครั้งแรกอยู่ที่ 500 USD รางวัลต่อ 1 Blocks คือ 50 BTC หลังจาก Halving สำเร็จรางวัลต่อ 1 ฺBlocks เหลือ 25 BTC ราคาขยับไปอยู่ที่ 1,000 USD

     ครั้งที่ 2 : ราคาบิทคอยน์ก่อนการ Halving อยู่ที่ 1,000 USD รางวัลต่อ 1 Blocks คือ 25 BTC หลังจาก Halving สำเร็จรางวัลต่อ 1 Blocks เหลือ 12.5 BTC ราคาขยับไปอยู่ที่ 2,000 USD

     อันนี้ก็ยกตัวอย่างให้ภาพคร่าวๆ ประมาณนี้ สำหรับ Halving ที่จะมาถึงนี้ก็นับวันรอได้เลยว่า อีก 1073 วัน ถ้าคำนวณจากวันนี้ก็คืออีก 3 ปีครับ เพราะล่าสุดก็ผ่านมาแล้ว 1 ปี
ถ้าเราอยากรู้ว่าอีกกี่ปีราคาบิทคอยน์ควรจะอยู่ที่ช่วงราคาไหนก็สามารถใช้สูตรนี้คำนวณหาแบบคร่าวๆ ได้เลย


     โอเค ทีนี้จะรู้ว่าสายขุดจะคุ้มหรือไม่ จะไม่ขออธิบายอะไรเพิ่มเติม ซึ่งเชื่อว่าพอท่านอ่านมาถึงจุดๆ นี้แล้วจะเริ่มเข้าใจไปหมดแล้ว
     ด้วยเหตุผลนี้เราจะอนุมาณได้ว่าราคาบิทคอยน์อีกปัจจัยหนึ่ง ราคาเกิดจากการสะท้อนต้นทุนการผลิตที่มีผลพวงมาจากค่าไฟและอุปกรณ์ในการขุดเหมือง ไม่ใช่ปัจจัยทางตลาด 100% สำหรับคนที่บอกว่าบิทคอยน์นั้นราคาเกิดจากการปั่น ต้องของบอกเลยว่าเป็นการเข้าใจแบบผิดๆ
 
     สุดท้ายนี้ตัวเลขที่นำเอามาคำนวณเป็นเพียงตัวเลขทางสถิติเท่านั้นไม่ได้จะมีเจตนาเพื่อชี้นำใดๆ ทั้งสิ้น ทั้งนี้ราคาของบิทคอยน์นั้นก็ไม่ได้ขึ้นอยู่กับปัจจัยเดียว ยังมีอีกหลายปัจจัยที่ในอนาคตเราไม่สามารถรับรู้ได้เลย เพียงแต่ว่าเราเรียนรู้พื้นฐานทางเศรษฐศาสตร์ของมัน  แล้วเราจะมองการลงทุนในบิทคอยน์ได้ดีมากขึ้น บางคนบอกขุดกันยากขนาดนี้ไปสายเทรดดีกว่าไหม  อย่าลืมว่าสายเทรดนั้นยังมีอีกหลายปัจจัยที่ไม่สามารถควบคุมได้ อย่างไรก็ตามก็แล้วแต่ความสามารถและดุลยพินิจของท่านเองว่าสามารถควบคุมความเสี่่ยงได้มากน้อยแค่ไหน

ที่มา : medium.com

เพิ่มคอมเมนต์ใหม่


รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช

Cryptomining.farm เป็นเว็บขุดบิทคอยน์สัญชาติไทยอีกเว็บหนึ่งที่จ่ายจริง มีบริษัทอยู่ที่จังหวัดเชียงใหม่ มีแผนการลงทุนมีอยู่ด้วยกัน 5 แผน เมื่อสมัครจะได้รับกำลังขุดฟรี 50 GHS  ถอนบิทคอยน์ได้ทุกวันขั้นต่ำ 0.01 BTC เป็นเว็บที่ลงทุนอีกเว็บหนึ่ง เพราะบริษัทมีความมั่นคงสูง มีตัวตนชัดเจน เปิดมาแล้วกว่า 9 ปีแล้ว (ตั้งแต่ปี 58)...
ข้อมูลเพิ่มเติม

กระเป๋าบิทคอยน์

เว็บสายลงทุน-มั่นคง

BX.in.th Bitcoin Exchange Thailand

coinbx.com Coins Bath Exchange

Hashbx สุดยอดเหมืองบิทคอยน์ (Bitcoin) ที่ใหญ่ที่สุดแห่งเดียวในไทย ได้เริ่มขึ้นแล้ว !! สุดยอดเหมืองบิทคอยน์ AntPool ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ตั้งอยู่ที่จังหวัดอุดธานี
hashbx เหมืองบิทคอยน์ที่ดีที่สุด จ่ายง่ายๆ ได้เงินไว จ่ายทุกชั่วโมง ทุกวัน ไร้กังวล อยู่ทนมั่นคั่งยืนยาว  ลงทุนเท่าไหร่ก็ได้ โดยมีขั้นต่ำที่ $10 หรือ 360 บาท ได้รับปันผลทุกชั่วโมงตลอดไปไม่มีกำหนด และทุนท่านยังคงเดิม จนท่านจะยกเลิกการลงทุน ท่านก็จะได้รับส่วนทุนคืนไป และท่านจะได้รับรายได้จากการแนะนำเพื่อน 10% ของการลงทุนผู้ที่ท่านแนะนำ...ข้อมูลเพิ่มเติม

016359
วันนี้
เมื่อวานนี้
สัปดาห์นี่
สัปดาห์ที่แล้ว
เดือนนี้
เดือนที่แล้ว
รวมทั้งหมด
156
186
156
14772
4006
4834
16359