Cloud Mining ทางเลือกใหม่ของนักขุดเหรียญคริปโต

     ในยุคที่เหรียญคริปโตกำลังเฟื่องฟูและเป็นที่รู้จักกันในประเทศไทยอย่างรวดเร็ว ตั้งแต่เมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา มีผู้ให้ความสนใจมากมายที่เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในวงการคริปโตไม่ว่าจะเป็น การเข้าซื้อขายเหรียญคริปโตเพื่อเก็งกำไรในอนาคต, การเทรดหากำไรรอบสั้นจากค่าความผันผวนของอุปสงค์อุปทาน หรือแม้แต่การทำเหมืองแบบ GPU หรือ ASIC เพื่อครอบครองเหรียญคริปโต ซึ่งแต่ละแนวทางต่างต้องนำทุนของผู้ที่เข้ามาทำเหมืองเพื่อลงทุนในเบื้องต้นก่อนโดยผลหวังกำไรในระยะยาว

     ยกตัวอย่างจากเหตุการณ์ที่ผ่านมา สำหรับเหรียญ Ether ที่โด่งดังจากกระแส ICO ทำให้ราคา Ether พุ่งสูงไปถึง 400 ดอลลาร์ ทำให้ผู้ที่มองตัวแปรเรื่องเงินเป็นดับแรกเข้ามาโดยไม่ศึกษาถึงความเสี่ยงต่างก็บาดเจ็บกันไป จากระยะเวลาคืนทุนที่หวังไว้ก็กินระยะเวลามากขึ้น  (ปัจจุบัน Ether มีราคาราวๆ 210-230 US) 

    แม้ว่า Ether ราคาจะลดลงมามากแล้วก็ตาม แต่นั่นก็ไม่ได้ทำให้ความสนใจในคริปโตตัวนี้ของนักลงทุนชาวไทยลดลงแม้แต่น้อย สามารถดูได้จากราคาอุปกรณ์ทำเหมืองอย่างเช่นการ์ดจอที่ราคาสูงกว่าปกติแต่ก็ยังขายได้ดีอย่างเทน้ำเทท่า  (distributor ได้ผลประโยชน์มหาศาลจากการขายสินค้าแพงกว่าปกติอีกทั้งยังรับความเสี่ยงน้อยกว่านักขุด)

     แล้วตัวเลือกอื่นล่ะ?

     วันนี้มีอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับผู้ที่ไม่ต้องการนำเงินไปลงทุนซื้อ RIG หรือ ASIC ที่ราคาแพงกว่าปกติเมื่อนำเข้ามาขายในประเทศไทย บางแหล่งขายในราคาที่สูงมากกว่าราคาจองจากเว็บผู้ผลิตถึงเท่าตัว แต่ก็ยังมีผู้คนมากมายแห่ไปจองเครื่องจนหมดภายในระยะเวลาไม่กี่วัน

     ผู้อ่านคงจะเคยได้ยิน “การทำเหมืองแบบเช่า” หรือ Cloud mining หมายถึงทำสัญญาซื้อขายกำลังขุดกับทางผู้ให้บริการที่ มีข้อตกลงแตกต่างกันไปตามที่ระบุในสัญญาเช่า 

     การเลือกผู้ให้บริการก็มีความสำคัญไม่แพ้การศึกษาถึงความเสี่ยงในอนาคต ผู้ให้บริการก็มีหลายเจ้า ยกตัวอย่างเช่น Genesis -Mining, Hashflare, Hashnest, Hashing24 ฯลฯ

     วันนี้ทางเราจะทำการเทียบข้อดีข้อเสียระหว่าง GPU, ASIC และ Cloud mining ว่าตัวเลือกไหนเหมาะกับใครมากกว่ากัน  แต่ถึงอย่างไรการลงทุนทำเหมืองทั้งสามแบบนี้ต้องมีการศึกษา คอนเซปต์ และความเสี่ยงของเหรียญนั้นๆมาก่อนเป็นสำคัญอันดับแรก

     เนื่องจากประสบการณ์การขุดทั้งแบบ GPU และ Cloud mining แล้วพบว่าแต่ละรูปแบบเหมืองมีข้อดีข้อเสียแตกต่างกันไปดังนี้

     ข้อดีและข้อเสียของ GPU และ ASIC

      ข้อดี

- เรามีเหมืองอยู่กับเราสามารถขายได้ทันทีในกรณีมีปัญหา
- เปลี่ยนเหรียญที่จะขุดได้ (อัลกอริทึมของแต่ละเหรียญมีข้อจำกัดเรื่องเทคโนโลยีชิปและผู้ผลิต)
- เลือกพูลขุดได้
- ไม่มีข้อจำกัดทางสัญญา
- อุ่นใจมีเหมืองวางให้เห็นให้ความรู้สึกว่าเป็นของๆเรา

    ข้อเสีย

- ต้นทุนสูงตามกระแส
- ต้องมีความรู้ด้านคอมพิวเตอร์พอสมควร
- ต้องมีการซ่อมบำรุงอุปกรณ์ทำเหมือง
- ต้องมีการเตรียมสถานที่
- ต้องเจอกับปัญหาเรื่องเสียงดังและความร้อน
- บิลค่าไฟที่แพงขึ้น
- อินเตอร์เน็ตมักมีปัญหา
- ค่าเสื่อมอุปกรณ์ การเคลมอุปกรณ์ อาจใช้ระยะเวลานานทำให้ขาดรายได้
- ในกรณีที่ร้ายแรงที่สุดอาจไฟไหม้
- นอนไม่หลับ มีความกังวล แรงขุดตก การโอเวอร์คล็อค การจ่ายไฟไม่นิ่ง
- ไฟดับ ไฟตก สัตว์เลี้ยง เพื่อนบ้านบ่น ฯลฯ

 

 

      ข้อดีและข้อเสียของ Cloud mining

     ข้อดี

- ง่าย ไม่ต้องมีความรู้ด้านการบำรุงรักษาแก้ไขฮาร์ดแวร์หรือโปรแกรมขุด
- ทำสัญญาครั้งเดียว ตั้งค่า แล้วรอรับส่วนแบ่งตามสัญญา
- กำลังขุดคงที่เพราะให้บริการโดยมืออาชีพ
- เริ่มต้นโดนใช้ทุนน้อยหรือมากได้ตามกำลัง (แล้วแต่ผู้ให้บริการ)

     ข้อเสีย

- เหมืองไม่อยู่กับนักขุด อาจมีความกังวล
- ทำสัญญาแล้วแก้ไขเปลี่ยนแปลงไม่ได้
- มีราคาสูงเมื่อเทียบกำลังขุดต่อเงินที่จ่าย
- มีระบบ Affiliate ดูคล้ายแชร์ลูกโซ่ (แล้วแต่ผู้ให้บริการ)
- มีเหตุบอกเลิกสัญญาในกรณีที่ขุดเหรียญได้ไม่พอค่าบำรุงดูแล
- มีขั้นต่ำจ่ายเงินออก
- กรณีที่ร้ายแรงที่สุดผู้ให้บริการอาจปิดหนี

     หลังจากนี้จะแชร์ประสบการณ์ของผู้เขียนซึ่งอกหักมาจากการทำเหมืองแบบ GPUกล่าว คือเมื่อเป็นแมงเม่าเหมือง (ซื้ออุปกรณ์มาแพง RX580 8GB 6 ชิ้น มาในราคาชิ้นละ 10,500 บาท) ตอนทำเหมืองใหม่ๆ อะไรก็ดูดีไปหมด ทั้งราคาเหรียญ ทั้งค่าความยากในการขุดก็ไม่ได้มาก (ณ ตอนนี้ค่าความยากเป็นสองเท่าตัวแล้วสำหรับ Ether)

     ก่อนหน้านี้เคยมีรายได้วันละ 1,200 บาท ตอนที่เหมืองมีรายได้ลดลง จึงตัดสินใจขายเหมืองต่อได้ในราคาเกือบเท่าต้นทุนจึงไม่ถึงกับเจ็บอะไรมาก และยังได้ความความสบายใจไม่ต้องกังวลเรื่องเหมือง

     แต่ยังไม่ยอมแพ้ที่จะหาทางได้เหรียญไว้ในครอบครอง จนได้มาศึกษา Cloud-mining ถึงความเสี่ยงในด้านต่างๆ โดยเฉพาะ ค่าบำรุงดูแลของผู้ให้บริการ ที่ดูเหมือนจะคืนทุนช้า

     แต่ก็มีสัญญาตัวหนึ่งทำให้ที่อาจจะกลายเป็นแมงเม่าในการลงทุนแบบ Cloud-mining ก็ได้ สัญญาที่ว่านั้นคือการขุด Bitcoin สัญญาเช่าซื้อกำลังขุด SHA-256 แบบไม่มีระยะเวลาจำกัดจนกว่าจะมีเหตุบอกเลิกสัญญา

     หลังจากที่อ่านสัญญาอย่างถี่ถ้วนแล้ว ก็คิดว่าไม่เป็นไร อาจจะคืนทุนช้าหน่อย แต่ก็ต้องได้ครอบครองเหรียญบ้าง (บางคนอาจถามว่าทำไมไม่ซื้อบิทคอยไว้ตอนนี้แล้วรอราคาขึ้น บอกเลยว่ามีทุนน้อย สัดส่วน กำไรจึงน้อยด้วย) เพราะต้องการหวังผลระยะยาว

     จะขุดเก็บไว้ทำกำไรตอนราคาขึ้น หรือขุดมาขายทุกวันก็ตามสะดวกเผื่อวันไหนมีเหตุต้องใช้เงิน ด้วยต้นทุนเท่าเดิมตอนนี้ มีรายรับวันละ ประมาณ 500-600 บาท (ที่ราคา Bitcoin ละ 2700 US)

     มันอาจจะดูไม่หวือหวาเหมือนตอนทำเหมือง Ether แต่ที่ได้คือความสบายใจ ไม่ต้องกังวลกับเหมืองสุดที่รักอีกต่อไป แฟนก็ไม่บ่นเพราะนางไม่รู้ว่าแอบทำ Cloud-mining แต่ก็อย่างว่า เพราะ

*การลงทุนมีความเสี่ยง อย่าลืมว่าเราควรลงทุนด้วยเงินจำนวนที่เราจะเสียได้*

     Cloud mining ที่เลือกทำสัญญาด้วยคือ Genesis Mining กำลังขุด 30TH/s ซึ่งมีราคาต่อหน่วย TH ละ 130 US ขุด BITCOIN SHA-256 ไม่มีกำหนดระยะเวลาเป็นสัญญาระยะยาว แต่ยังมีความเสี่ยงที่ ค่าความยากอาจ จะขึ้นมหาศาล แต่ถ้าราคาของ Bitcoin ไล่ตามทันก็ไม่เป็นปัญหาทว่า

     ถ้าราคา Bitcoin ร่วงหนักก็อาจจะคืนทุนช้าหรือในกรณีที่ร้ายแรงที่สุดคือถูกบอกเลิกสัญญา แต่ก็พร้อมรับความเสี่ยงนี้และมีความเชื่อมั่นว่า Bitcoinจะเป็นเหรียญคริปโตที่มีความเสี่ยงน้อยกว่าสกุลอื่นอยู่พอสมควร

     แม้จะมีข่าวต่างๆออกมากระหน่ำทั้งกระแส Segwit2X อีกทั้งยังมี Bitcoin Unlimited และ Bitoin Cash เป็นต้น แต่ Bitcoin ก็กลับมายืนอยู่หยัดเป็นเหรียญอันดับหนึ่งที่เคยแข็งแกร่งยังไง มาวันนี้ก็ยังแข็งแกร่งไม่เคยเปลี่ยนเสมอ ถ้าไปได้ไกลกว่านั้นคือกำไรของผม

“ทำไมถึงเลือก ผู้ให้บริการนี้ เพราะเป็นผู้ให้บริการ Genesis Mining อันดับ 1 ของโลก มีเครดิตยาวนานและพาร์ทเนอร์ที่น่าเชื่อถือ

“ในฐานะผู้เขียนมาแนะนำเพื่อเป็นทางเลือกเท่านั้น ข้อมูลเหล่านี้เป็นเพียงการตัดสินใจและความชอบส่วนตัวเท่านั้นผู้ให้บริการมีมากมายให้เลือก ผู้อ่านควรศึกษาสัญญาและอนาคตของเหรียญด้วยตนเองก่อนทำการลงทุนเสมอ“

 

     ผู้เขียนได้สร้าง Youtube Channel เพื่อบอกให้ทราบถึงความเสี่ยงต่างๆ โดยนำเสนอข้อมูลที่เข้าใจได้ง่ายและเสริมความบันเทิง ผู้ที่สนใจสามารถเข้าไปศึกษา

ที่มา : siamblockchain.com

 

coinbx.com Coins Bath Exchange

เพิ่มคอมเมนต์ใหม่


รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช

Cryptomining.farm เป็นเว็บขุดบิทคอยน์สัญชาติไทยอีกเว็บหนึ่งที่จ่ายจริง มีบริษัทอยู่ที่จังหวัดเชียงใหม่ มีแผนการลงทุนมีอยู่ด้วยกัน 5 แผน เมื่อสมัครจะได้รับกำลังขุดฟรี 50 GHS  ถอนบิทคอยน์ได้ทุกวันขั้นต่ำ 0.01 BTC เป็นเว็บที่ลงทุนอีกเว็บหนึ่ง เพราะบริษัทมีความมั่นคงสูง มีตัวตนชัดเจน เปิดมาแล้วกว่า 9 ปีแล้ว (ตั้งแต่ปี 58)...
ข้อมูลเพิ่มเติม

กระเป๋าบิทคอยน์

เว็บสายลงทุน-มั่นคง

BX.in.th Bitcoin Exchange Thailand

coinbx.com Coins Bath Exchange

Hashbx สุดยอดเหมืองบิทคอยน์ (Bitcoin) ที่ใหญ่ที่สุดแห่งเดียวในไทย ได้เริ่มขึ้นแล้ว !! สุดยอดเหมืองบิทคอยน์ AntPool ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ตั้งอยู่ที่จังหวัดอุดธานี
hashbx เหมืองบิทคอยน์ที่ดีที่สุด จ่ายง่ายๆ ได้เงินไว จ่ายทุกชั่วโมง ทุกวัน ไร้กังวล อยู่ทนมั่นคั่งยืนยาว  ลงทุนเท่าไหร่ก็ได้ โดยมีขั้นต่ำที่ $10 หรือ 360 บาท ได้รับปันผลทุกชั่วโมงตลอดไปไม่มีกำหนด และทุนท่านยังคงเดิม จนท่านจะยกเลิกการลงทุน ท่านก็จะได้รับส่วนทุนคืนไป และท่านจะได้รับรายได้จากการแนะนำเพื่อน 10% ของการลงทุนผู้ที่ท่านแนะนำ...ข้อมูลเพิ่มเติม

016379
วันนี้
เมื่อวานนี้
สัปดาห์นี่
สัปดาห์ที่แล้ว
เดือนนี้
เดือนที่แล้ว
รวมทั้งหมด
176
186
176
14772
4026
4834
16379