ก.ล.ต. กับธนาคารแห่งประเทศไทยกำลังศึกษาการลงทุนแบบ ICO

 

     ปี 2017 เป็นปีที่ถือว่าการลงทุนแบบ ICO หรือ Initial Coin Offering มีการฉายแววมากที่สุดในวงการ Blockchain เลยก็ว่าได้ ไม่ว่าจะเป็นการเพิ่มขึ้นของมูลค่าตลาดรวมของ ICO ทั่วโลกเมื่อปีที่แล้วที่เพิ่มไปถึง 540 ล้านดอลลาร์ในเดือนเดียวจนทำให้มูลค่าตลาดรวมแบบ all-time ของมันพุ่งไปอยู่ที่ 1.6 พันล้านดอลลาร์ หรือรวมไปถึงไฮไลท์การลงทุน ICO ที่น่าหยิบยกมาพูดถึงอย่างเหรียญ BAT ที่สามารถระดมทุนไปได้ถึง 25 ล้านดอลลาร์ภายในระยะเวลาเพียงแค่ 30 วินาที และนาย Floyd Mayweather หรือนักมวยชื่อดังที่ออกมาช่วยโปรโมท ICO เช่นกัน กระนั้นการฉายแววอันแรงกล้าของมันก็ได้ไปตกกระทบที่ SEC หรือ ก.ล.ต. ประเทศสหรัฐอเมริกาจนทำให้พวกเขาต้องออกมาประกาศบังคับให้บริษัท ICO ทั้งหมดในประเทศมาขึ้นทะเบียนการขาย ICO เพื่อให้ตกอยู่ภายใต้กฎหมายการแลกเปลี่ยน

     โดยมาวันนี้ดูเหมือนกระแส ICO จะวิ่งมาถึงประเทศไทยแล้วเช่นกัน ซึ่งสื่อกระแสหลักอย่างกรุงเทพธุรกิจ หรือสำนักข่าวในประเทศไทยที่รายงานข่าวสารเกี่ยวกับเศรษฐกิจการเงินทั้งในและนอกประเทศก็ได้ออกมาจัดทอล์คโชว์เพื่อไขข้อมูลเกี่ยวกับการลงทุนแบบ ICO เพื่อมองหาโอกาสและข้อดีในการทำสตาร์ทอัพเกี่ยวกับ ICO

     ICO เกิดมาจากอะไร

     ซึ่งในรายการทอล์กโชว์นามว่า Round Table ในหัวข้อ “โอกาส STARTUP กับการระดมทุนด้วยดิจิทัล” ที่ได้มีการเชิญบุคคลสำคัญมาทั้ง 4 ท่านอย่าง

     - ศ.ดร.อาณัติ ลีมัคเดช ผู้อำนวยการโครงการปริญญาโททางการเงิน คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี ม.ธ.
     - คุณบัญชา มนูญกุลชัย ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายเทคโนโลยีทางการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย
     - คุณอาจารีย์ ศุภพิโรจน์ผู้อำนวยการฝ่ายส่งเสริมเทคโนโลยีการเงิน สำนักงาน ก.ล.ต.
     - คุณปรมินทร์ อินโสม ผู้ร่วมก่อตั้ง ZCoin

     เพื่อมาพูดคุยในประเด็นเกี่ยวกับประโยชน์ของ ICO ดังกล่าว

     คุณปรมินทร์ (หนึ่ง) ได้ออกมาอธิบายเกี่ยวกับสาเหตุตอนเริ่มต้นที่ ICO นั้นถือกำเนิดขึ้นมา ว่ามีขึ้นมาจากการที่ก่อนหน้านี้การลงทุนแบบเก่าที่ต้องผ่าน VC (Venture Capitalist) มีความนิยมสูงจนเกินไป ซึ่งทำให้มีบริษัทนับร้อยบริษัทต่างก็แย่งกันเข้ามา pitch (ทำการแข่งกันเสนอไอเดียเพื่อแย่งเงินลงทุนจาก VC) แต่ท้ายสุดก็มีแค่บริษัทเดียวที่ได้เงินลงทุนนั้นไป

“การที่ผมเองจะเหมือนกับว่า raise fund โดยที่เหมือนกับระดมทุนตรงนั้นนะครับแล้วก็เอาเงินหรือไป pitch ตามที่ต่างๆเพื่อที่จะเอาเงินทุนจาก VC มาพัฒนาตัวสตาร์ทอัพของผมนะครับ มันจะมีประเด็นอยู่ที่ว่าคือ ก็ไม่ใช่ทุกคนที่ได้ อ่า อาจจะเหมือนกับว่าร้อยสตาร์ทอัพนะครับที่ไป pitch เนี่ยครับ ก็อาจจะมีแค่ 1 สตาร์ทอัพได้เงินทุนมาจาก VC แคนั้นนะครับ”

     ซึ่งเขายังได้อธิบายเพิ่มว่า

“นั่นเป็นปัญหาว่า จริงๆแล้วหนึ่งในร้อยสตาร์ทอัพตัวนั้นน่ะครับอาจจะไม่ใช่เหมือนกับว่าคือเค้าไม่ได้ดี เหมือนกับว่าคือเค้าอาจจะด้วยคอนเซปไอเดียของเค้าอาจจะดีอยู่แล้ว แต่ว่าอาจจะเป็นในเรื่องของการ PITCH หรือโควต้าที่ทาง VC มีให้ อาจจะทำให้เค้าไม่สามารถเข้าถึงแหล่งเงินทุนได้ นี่เป็นเหตุผลว่าทำไมตัว ICO ถึงเกิดขึ้นมา”

     กล่าวโดยคุณปรมินทร์

     อ้างอิงจากคุณปรมินทร์ เขายังได้กล่าวถึงสาเหตุที่การที่ ICO นั้นจะต้องมีการควบคุมโดยกฎหมายนั้นเนื่องมาจากว่าการระดมทุนโดยปกตินั้น นักระดมทุนจะต้องทำการเปิดบัญชีธนาคาร ซึ่งอาจจะปิดกั้นอิสระของนักลงทุนที่อยู่นอกประเทศที่ไม่สามารถโอนเงินเข้ามาในบัญชีของนักระดมทุนได้ ทำให้ ICO จึงเข้ามาแก้ปัญหาในข้อนี้ได้ ทว่าด้วยความอิสระที่มากเกินไปของ ICO นั้นส่งผลให้รัฐบาลไม่สามารถเข้ามาห้ามการส่งเงินทุนได้ ทำให้ต้องมีการทำให้ถูกกฎหมายขึ้นมา

 

 

     สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) กับธนาคารแห่งประเทศไทยกำลังเฝ้ามองและศึกษา

     ที่น่าสนใจคือคุณบัญชาหรือผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายเทคโนโลยีทางการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย ได้ออกมากล่าวถึงการที่ผู้ออกกฎหมายต่างๆทั่วโลกแสดงท่าทีเกี่ยวกับการลงทุนของ ICO ที่แตกต่างกัน ซึ่งบ้างก็รองรับ ในขณะที่บางประเทศก็ยังระมัดระวังอยู่ โดยเขายังบอกว่าทางแบงก์ชาติปัจจุบันมีทีมงานที่กำลังศึกษาในด้านนี้อยู่โดยเฉพาะ โดยจะทำการศึกษาทั้งมุมมองทางด้านข้อดีและความเสี่ยงของมัน

     “ในมุมของพวกเงินอิเลคทรอนิกส์เองเนี่ยนะครับ บางประเทศก็มีการยอมรับ ส่วนหลายๆประเทศก็ยังคง RESERVE ยังคงที่ ที่ระมัดระวังอยู่นะครับ ก็ยังแบ่งเป็นสองค่ายคล้ายๆกัน แต่ก็ต้องยอมรับว่าเจ้าเงินอิเลคทรอนิกส์หรือเงินดิจิตอลพวกนี้ ก็เป็นนวัตกรรมอย่างหนึ่งนะครับ ในส่วนของแบงก์ชาติเราเองก็มีทีมงานที่ศึกษานะครับ ที่จะดูว่าสิ่งนี้มีประโยชน์อย่างไร มีมุมมองในการกำกับดูแล มุมมองความเสี่ยง มุมมองประโยชน์ นะครับ หรือว่ามุมมองในการใช้ประโยชน์ในด้านต่างๆอย่างไร นะครับ ก็มีการตั้งทีมมาศึกษาเรื่องนี้”

     กล่าวโดยคุณบัญชา

     หลังจากนั้นคุณอาจารีย์หรือผู้อำนวยการฝ่ายส่งเสริมเทคโนโลยีการเงิน สำนักงาน ก.ล.ต.ก็ได้ออกมากล่าวถึงข้อดีของ ICO โดยบอกว่าการลงทุนแบบดังกล่าวนั้นไม่ต้องผ่านขั้นตอนความยุ่งยากในหลายๆเรื่องกว่าจะทำการระดมทุนได้

     “ICO เนี่ยคือแค่มีไอเดียปุ๊ป เราก็ระดมทุนได้ ถ้าเทียบกับ IPO ที่ทุกคนคุ้นใช่มั้ยคะ มันต้องมี TRACK RECORD มาเท่านี้ ต้องมีคุณสมบัติมาเท่านั้น ต้องผ่านเกณฑ์ ก.ล.ต. เกณฑ์ตลาดหลักทรัพย์ใช่มั้ยคะกว่าจะระดมทุนได้ บางคนก็อาจจะแบบไม่ไหวและเพราะฉะนั้นจริงๆถามว่าประโยชน์ของ ICO มีมั้ยในแง่ FINANCIAL นี่มีแน่นอนแล้วก็เห็นค่อนข้างชัดเจนแล้วนะคะว่ามันก็เป็นตัวที่ทำให้มันเกิดนวัตกรรมหรือสิ่งใหม่ๆในทั้งตลาดไทยก็ได้ ถ้าอีกหน่อยมี หรือในโลกก็ได้ถูกมั้ยคะ เพราะฉะนั้นมันก็เป็นอะไรที่ๆมีประโยชน์และน่าสนับสนุน”

     กล่าวโดยคุณอาจารีย์ ซึ่งเธอยังกล่าวเพิ่มถึงมุมมองอีกหนึ่งมุมมอง ซึ่งเป็นมุมมองของผู้ออกกฎหมายอย่างก.ล.ต. ว่ามันยังมีเรื่องที่น่าห่วงในการลงอยู่สามเรื่อง ไม่ว่าจะเป็นการปกป้องผู้ลงทุน, การลงทุนที่มีความยุติธรรมและเรื่องของผลกระทบของตลาดทุนโดยรวม โดยเธอกล่าวว่าหากจะพิจารณาทำให้ถูกกฎหมายนั้นจะต้องดูเรื่องหลักๆสามเรื่องพวกนี้

     “ในอีก ANGLE หนึ่งเนี่ย จริงๆความเป็น SECURITIES REGULATOR หลักๆเราก็จะมีห่วงอยู๋สามเรื่องถ้วน หนึ่งคือเรื่อง INVESTOR PROTECTION นะคะ คือผู้ลงทุนเป็นพระเจ้าของเรา สองก็คือตลาดที่มัน FAIR ที่มัน EFFICIENT ถูกมั้ยคะ สามก็คือเรื่องของ อ่า ผลกระทบกับตลาดทุนโดยรวมแบบพวก SYSTEMIC RISK หรืออะไรงี้ใช่มั้ยคะ เพราะฉะนั้นการที่เราจะกำกับดูแลเราก็ต้องดูเรื่องพวกเนี้ยด้วย”

     คุณอาจารีย์ยังได้นำมาเทียบกับ ICO ที่บอกว่าแทบจะไม่มีข้อสามข้อดังกล่าวที่เธอกล่าวมาข้างต้น

     “อย่าง ICO อย่างเงี้ย investor protection แน่นอน หนึ่งคือคุณไม่มีเกณฑ์เยอะๆเมื่อกี้ที่พูดมาช่วยดูให้ ใช่มั้ยคะ ไม่มี ก.ล.ต. มาช่วยคัดกรองคุณสมบัติ การลงทุนของคุณก็คือ base on ความเชื่อใน white paper หรือใน potential ของตัวกิจการหรือว่าไอเดียนั้นเฉยๆ even นะคะ disclosure เกณฑ์ ก.ล.ต. ที่เคยมีเยอะแยะบอกว่าคุณต้องมีเปิดเผย ratio นู่นนี่นั่นต้อง compare 3 ปี 5 ปีอะไรกันเพื่อเป็นข้อมูลให้ตัดสินใจถูกมั้ยคะ เพราะการลงทุนมันควรจะ base on informed decision…ICO แต่ละคนจะเปิดอะไรมาไม่มีใครรู้ได้เลยค่ะ ผู้ลงทุนต้องมี ability ที่หนึ่งคือนอกจากจะเข้าใจไอคอนเซปต์ยากๆของโปรเจคของเค้าแล้วอย่างเนี้ยค่ะ ก็แบบอ้าวแล้วถ้าฉันจะลงทุน compare กับสิ่งที่ฉันเคยมีหรืออะไร หรือฉันอยาก diversify อย่างเงี้ย ผู้ลงทุนจะมีความรู้ความสามารถที่จะเข้าใจเพียงพอที่จะตัดสินตรงนี้ได้หรือเปล่า ตรงเนี้ยก็จะเป็นอะไรที่แน่นอนว่า ก.ล.ต. คงต้องลงมาพยายาม address ว่าเราจะทำอะไรได้บ้าง”

    กล่าวโดยคุณคุณอาจารีย์

    ภายหลังเธอยังได้แสดงมุมมองที่เป็นบวกต่อการลงทุน ICO พร้อมกับบอกว่าถ้าหากมีบริษัทที่มีศักยภาพสามารถสร้างนวัตกรรมให้กับตลาดทุนไทยได้ แต่ไม่ได้รับการสนับสนุน พวกเขาก็คงย้ายไปโตที่อื่นซึ่งถือเป็นเรื่องน่าเสียดาย ดังนั้นทาง ก.ล.ต. ก็จะคอยเฝ้าดูและช่วยอำนวยความสะดวกให้อยู่ห่างๆ

    “ยังไงเทรนด์นี้มันมาแน่ๆค่ะ แล้วก็ถ้าทำให้มันเกิดได้จริงๆมันก็เป็นประโยชน์ แล้วก็ถ้าแบบมี INNOVATION ที่มัน WORK กับตลาดทุนไทยเงี้ย แล้วเราจะแบบไม่ทำให้เกิดมันก็น่าเสียดายว่าเค้าไปโตที่อื่นที่ทำได้ เพราะฉะนั้นเราก็คงเป็นแบบ FACILITATE แต่ว่าก็ยังต้อง ADDRESS ข้อกังวลต่างๆยังอยู่ในสายตาอยู่อะค่ะ”

     กฎหมายมีส่วนช่วยให้ ICO มีความน่าเชื่อถือ

     คุณปริมินทร์หรือผู้ก่อตั้งร่วม ZCoin นั้นยังได้กล่าวถึงจุดที่น่าสนใจว่า แม้ว่าการลงทุนแบบ ICO นั้นอาจจะไม่มีกฎหมายมารองรับในประเทศไทย แต่ก็สามารถไปทำที่ต่างประเทศหรือที่ไทยก็ได้ เนื่องด้วยความที่ธรรมชาติของ ICO นั้นไม่จำเป็นต้องมีบริษัทมารับผิดชอบ หรือไม่จำเป็นที่จะต้องมี entity แต่ทุกอย่างถูกอ้างอิงจาก whitepaper หมด

     “จริงๆ แล้วถ้าในประเทศไทยยังไม่ได้ทำการ REGULATE ว่าคือถูกหรือผิด นั่นหมายความว่าจริงๆแล้วเนี่ยเราก็สามารถที่จะมาทำที่นี่ หรือไปทำที่ต่างประเทศก็ได้ เพราะว่าคือจริงๆแล้วการทำ ICO มันได้ขึ้นอยู่กับประเทศด้วยซ้ำตรงนั้นนะครับ มันไม่จำเป็นว่าจะต้องมีแม้กระทั่งบริษัทที่มีคนที่รับผิดชอบชัดเจนด้วยซ้ำว่าต้องคุณต้องมี ENTITY นะ จริงๆแล้วมันไม่จำเป็น”

     โดยคุณปริมินทร์ยังเสริมอีกด้วยว่าถ้าหากทาง Zcoin นั้นได้รับการรับรองจากผู้ออกกฎหมาย ก็จะทำให้แลดูมีความน่าเชื่อถือเพิ่มขึ้น และทำให้นักลงทุนที่มาลงทุนเกิดความเชื่อมั่นอีกด้วย

     “แต่ถ้าถามว่าถ้าจะสร้างความน่าเชื่อถือให้กับ Zcoin เองตรงเนี้ยครับ เราควรที่จะมี entity แล้วเราควรที่จะได้รับการรับรองจากทาง regulator ว่าถูกต้องตามกฎหมายเพื่อทำให้คนที่มาลงทุนเนี่ยคับเชื่อมั่นว่าการทำ ICO ของเราครั้งนี้เป็นการทำ ICO ที่ถูกต้องตามกฎหมาย และก็เหมือนกับว่าถ้าเกิดเหตุการณ์อะไรเราต้องรับผิดชอบจริงๆตรงนั้นนะครับผมมันก็จะทำให้เหมือนกับว่า ICO เรามีมูลค่าและก็มีความน่าเชื่อถือมากขึ้น แต่ถามว่าจำเป็นมั้ย ต้องบอกว่าไม่ได้จำเป็น”

     กล่าวโดยคุณปริมินทร์

     ศ.ดร.อาณัติ หรือผู้อำนวยการโครงการปริญญาโททางการเงิน คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี ม.ธ.ได้แสดงความคิดเห็นที่น่าสนใจ โดยกล่าวว่าจริงๆแล้วนักลงทุนยังต้องการให้ทางเจ้าของ ICO ได้รับการตรวจสอบอย่างแน่ชัด พร้อมถึงชี้ว่าประเทศไทยสามารถที่จะเป็นฐานของการลงทุนดังกล่าวได้

     “ถามว่าลึกๆแล้วนักลงทุนต้องการมีคนสักคนหนึ่งมา CERTIFY หรือเปล่า ผมยังคิดว่าเขายังต้องการอยู่ เพราะงั้นถ้ามองไปมันก็เป็นโอกาสของประเทศไทยเหมือนกันนะที่จะกลายเป็นฐานระดมทุนนะครับ”

      กล่าวโดย ศ.ดร.อาณัติ

      พร้อมกับกล่าวแนะนำให้ทางผู้ออกกฎหมายในประเทศไทยช่วยคัดกรอง ICO ที่ดีออกมาจาก ICO ที่ไม่ดี (อย่างเช่น ICO ที่ทำออกมาเพื่อหลอกคน) และส่งเสริมให้สนับสนุน ICO ในประเทศไทยให้ถูกกฎหมายไปเลย

      “ผมยังคิดว่ามันควรจะต้องมีกลไกสักอย่างหนึ่ง ก็คือ REGULATOR เนี่ยแหละที่ดีที่สุด ที่จะช่วยคัดกรอง ICO ดีออกมาจาก ICO ที่ไม่ดี และก็ทำให้นักลงทุนมีความมั่นใจ ผมถึงยังบอกว่า ณ ขณะนี้ถ้าต่างชาติยังกำลังงงๆอยู่นะ ก.ล.ต. เรารีบศึกษาเร็วๆประชุมกันบ่อยๆ ทำที่แรกออกมาเป็นตัว CERTIFY”

      และเขายังเพิ่มความเห็นที่น่าสนใจ โดยแนะนำทาง ก.ล.ต. และแบงก์ชาติอีกด้วยว่า

      “แต่อย่างที่ผมเรียนนะครับ ก็คือเราต้องเปลี่ยน MINDSET จากการควบคุมเพราะเรารู่อยู่แล้วว่าการควบคุมในแบบของเราคุณต้องโชว์งบ คุณต้องโชว์ RATIO มันไม่ได้ใช้กับธุรกิจสตาร์ทอัพ ไอนั่นเราใช้กับบริษัทที่เข้าไปลิสกับ MAI กับ SET ของสตาร์ทอัพเขามีวิธีวัดการวัดความก้าวหน้าของเขาผ่านเรื่องของการใช้เงินหาสมาชิก”

ที่มา : siamblockchain.com

 

coinbx.com Coins Bath Exchange

เพิ่มคอมเมนต์ใหม่


รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช

Cryptomining.farm เป็นเว็บขุดบิทคอยน์สัญชาติไทยอีกเว็บหนึ่งที่จ่ายจริง มีบริษัทอยู่ที่จังหวัดเชียงใหม่ มีแผนการลงทุนมีอยู่ด้วยกัน 5 แผน เมื่อสมัครจะได้รับกำลังขุดฟรี 50 GHS  ถอนบิทคอยน์ได้ทุกวันขั้นต่ำ 0.01 BTC เป็นเว็บที่ลงทุนอีกเว็บหนึ่ง เพราะบริษัทมีความมั่นคงสูง มีตัวตนชัดเจน เปิดมาแล้วกว่า 9 ปีแล้ว (ตั้งแต่ปี 58)...
ข้อมูลเพิ่มเติม

กระเป๋าบิทคอยน์

เว็บสายลงทุน-มั่นคง

BX.in.th Bitcoin Exchange Thailand

coinbx.com Coins Bath Exchange

Hashbx สุดยอดเหมืองบิทคอยน์ (Bitcoin) ที่ใหญ่ที่สุดแห่งเดียวในไทย ได้เริ่มขึ้นแล้ว !! สุดยอดเหมืองบิทคอยน์ AntPool ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ตั้งอยู่ที่จังหวัดอุดธานี
hashbx เหมืองบิทคอยน์ที่ดีที่สุด จ่ายง่ายๆ ได้เงินไว จ่ายทุกชั่วโมง ทุกวัน ไร้กังวล อยู่ทนมั่นคั่งยืนยาว  ลงทุนเท่าไหร่ก็ได้ โดยมีขั้นต่ำที่ $10 หรือ 360 บาท ได้รับปันผลทุกชั่วโมงตลอดไปไม่มีกำหนด และทุนท่านยังคงเดิม จนท่านจะยกเลิกการลงทุน ท่านก็จะได้รับส่วนทุนคืนไป และท่านจะได้รับรายได้จากการแนะนำเพื่อน 10% ของการลงทุนผู้ที่ท่านแนะนำ...ข้อมูลเพิ่มเติม

016391
วันนี้
เมื่อวานนี้
สัปดาห์นี่
สัปดาห์ที่แล้ว
เดือนนี้
เดือนที่แล้ว
รวมทั้งหมด
188
186
188
14772
4038
4834
16391